เทศกาลโอบ้ง (Bon Matsuri) วันเช็งเม้งเซ่นไหว้ดวงวิญญาณของญี่ปุ่นให้กลับมายังโลก

เทศกาลโอบ้ง (Bon Matsuri) หรือที่เรียกกันว่าวันเช็งเม้ง เป็นเทศกาลเซ่นไหว้ดวงวิญญาณบรรพบุรุษของชาวญี่ปุ่น จะมีผู้คนไปไหว้หลุมศพครอบครัว ให้ความรู้สึกเหมือนกับวันเช็งเม้งของไทย และเทศกาลนี้ก็มีที่มาเกี่ยวกับศาสนาอีกด้วย

เทศกาลโอบ้ง (Bon Matsuri) คือ เทศกาลที่คนญี่ปุ่นจะเซ่นไหว้ดวงวิญญาณ บรรพบุรุษ หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ วันเช็งเม้ง จะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 13 – 16 กรกฎาคมของทุกปี เชื่อกันว่าบรรพบุรุษที่ตายไปแล้วจะกลับมาโลกเพื่อมาเยี่ยมเยียนลูกหลาน

โดยในช่วงเทศกาลโอบ้งนี้ ชาวญี่ปุ่นจะกลับบ้านเพื่อไปเยี่ยมเยียนครอบครัว และเตรียมตัวจัดอาหารคาวหวานผลไม้เพื่อเซ่นไหว้ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษ ตามประเพณีการต้อนรับดวงวิญญาณนั้นจะมีการจัดเตรียมสำรับอาหารต่างๆ พร้อมดอกไม้วางไว้บนหิ้งบรรพบุรุษ และมีการจุดไฟเพื่อให้ควันนำทาง จากนั้นจะเดินทางไปยังหลุมศพพร้อมกับทำความสะอาดให้เรียบร้อย จนถึงวันสุดท้ายของโอะบง ก็จะมีการจุดไฟส่งวิญญาณที่เรียกว่า โอคุริบิ (Okuribi) เพื่อเป็นการส่งดวงวิญญาณกลับ

นอกเหนือจากงานที่แต่ละบ้านเขาจะทำกันเป็นปกติแล้ว จะยังมีเทศกาลโอะบง หรือ โอะบงมัตสึริ ซึ่งก็จะคล้ายๆ กับเวลามีงานวัดที่บ้านเราเลย มีการตีกลอง และเต้นรำวง หรือ บงโอโดริ กันอย่างสนุกสนานครื้นเครง โดยเชื่อว่าเป็นการสร้างความสำราญให้แก่ดวงวิญญาณก่อนที่จะเดินทางกลับสู่สวรรค์

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.